Phó thủ tướng: Việt Nam không theo đuổi xuất siêu với Mỹ

Tại cuộc gặp Phó chủ tịch Tập đoàn Nike - Chris Helzer, một trong số tập đoàn lớn của Mỹ, ngày 17/12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định quan điểm phát triển, cân bằng với các đối tác thương mại, trong đó có Mỹ.

Theo số liệu của Bộ Công Thương 11 tháng đầu năm, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 55,6 tỷ USD, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước. Còn nhập khẩu từ thị trường này đạt 13 tỷ USD trong 11 tháng, tăng hơn 11%. Như vậy, Việt Nam xuất siêu 42,6 tỷ USD đến hết tháng 11. 

Tuy nhiên, Phó thủ tướng khẳng định, Việt Nam không theo đuổi xuất siêu với Mỹ cũng như chính sách thao túng tiền tệ. Việt Nam đang cố gắng mua ngày càng nhiều sản phẩm của Mỹ để cân bằng cán cân thương mại.

Sau kỳ họp của Hội đồng Hiệp định khung về thương mại và đầu tư Việt Nam - Mỹ (TIFA), hai bên đang có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, tăng cường thương mại theo hướng cân bằng hơn, giảm xuất siêu. 

 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch Nike - Chris Helzer ngày 17/12. Ảnh: VGP

 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch Nike - Chris Helzer ngày 17/12. Ảnh: VGP

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1995, hiện Tập đoàn Nike có 5 nhà máy sản xuất giày thể thao, sản xuất 300 triệu đôi giày mỗi năm với tổng giá trị xuất khẩu 2019 gần 7 tỷ USD. Là doanh nghiệp lớn, uy tín của Mỹ, Phó thủ tướng cũng mong Phó chủ tịch Tập đoàn Nike tác động với các bộ, Chính phủ Mỹ để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước. Ông mong thời gian tới, Nike mở rộng danh mục các nguyên liệu sử dụng tại Việt Nam, tăng tỷ lệ nội địa hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng phát triển.

Phó chủ tịch Tập đoàn Chris Helzer cho biết, Nike cũng chú trọng đến các hoạt động xã hội và đã phối hợp với một số trường học triển khai các chương trình để tăng cường hoạt động thể thao, vận động ngoài trời cho trẻ em.

Ông cũng đề xuất hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ cho nhà máy của tập đoàn tại Việt Nam.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đăng cai Seagames 31, Phó thủ tướng gợi ý Tập đoàn Nike là nhà cung cấp độc quyền sản phẩm cho Seagames.

Ghi nhận đóng góp của Nike vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam, Phó thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ bổ sung các loại thuế và chính sách, ưu tiên cho dự án có công nghệ cao, thân thiện với môi trường; khuyến khích, ưu đãi với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có thiện chí chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có các tập đoàn như Nike.

Anh Minh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4338 *